Thiếu nữ bị tụt cả váy vì “hủ tục bắt vợ” vào ngày mùng 3 tết

T2, 02 / 2018 14:07 | hailong

Mới đây một bài viết được chia sẻ vào một nhóm lớn, bài viết này được cộng đồng mạng chú ý.

Chiều qua tại Sapa, mới mùng 2 tết mà đám trai làng boy bản đã tụt quần tụt váy con nhà người ta giữa đường giữa chợ, bất chấp sự van nài gào khóc dẫy dụa của cô gái.

Đã từng nói rất nhiều về vấn đề nhức nhối trong xã hội ngày nay, trước khi bị biến tướng thì ai cũng biết “Cướp vợ” là một phong tục lâu đời của đồng bào dân tộc Mông thường diễn ra vào mùa xuân. Chàng trai Mông đến chợ, nếu bắt gặp một cô gái và cảm thấy “ưng cái bụng” liền quay về rủ thêm một số thanh niên trong bản tìm bắt cô gái theo mình.

Nếu hai người đã có tình ý từ trước thì việc này diễn ra đơn giản > Cô gái sau một hồi chống cự lấy lệ sẽ để chàng trai đưa về nhà… sống thử. Sau đó chàng trai sẽ đưa cô gái về nhà bố mẹ đẻ của cô để làm các nghi lễ cưới hỏi truyền thống.

Nhưng từ lâu phong tục này đã bị biến dạng. Chỉ vì muốn có thêm người làm, bất chấp con mình còn ít tuổi, nhiều gia đình người Mông đã tổ chức cướp con gái nhà người khác làm vợ cho con mình một cách đầy vũ lực chứ không còn mang tính chất thủ tục ?

MỘT KHI BỊ BẮT ĐI RỒI THÌ CÔ GÁI KHÓ LÒNG QUAY LẠI ĐƯỢC NỮA vì theo tục lệ của người Mông, đã ở nhà trai một đêm thì không được phép trở về nhà cha mẹ đẻ nữa. :-j
Sau 3 ngày, nhà trai mới cử người sang nhà gái báo chính thức về chuyện “bắt vợ”.

***P/s : cho nên nếu bạn thấy cảnh bắt vợ của người dân tộc ngoài đường, ĐỪNG cho rằng như thế là “diễn kịch hay giàn dựng bởi cô gái giả vờ cho có lệ mà thôi “. Mà hãy nhìn vào ánh mắt của cô gái đó ,nếu như đây là 1 sự ép buộc thì ánh mắt sẽ toát lên sự hoang mang và sợ hãi, cô ấy sẽ nỗ lực gào thét trong đau đớn tột cùng. Thật không thể tưởng tượng được sự sợ hãi lớn đến mức nào , giống như việc mafia hay xã hội đen bắt cóc người 1 cách ngang nhiên vậy .

Chúng ta đang được sống trong thế kỷ 21, loài người đã phát minh ra nhiều máy móc phục vụ đời sống ,y tế phát triển vượt bậc để duy trì sự sống của con người được lâu hơn, nhân loại chúng ta cũng đã đi xa ,đặt chân đến những nơi tận cùng của trái đất, đồng thời vươn tới những vì sao,bay cao lên các tinh tú của vũ trụ …
Ấy thế mà , vẫn có những nơi đi ngược lại với sự văn minh,cố mà bám vào cái truyền thống để duy trì cái hủ tục vùng miền , thỏa mãn cái tham lam ích kỉ của bản thân, và coi thân phận phụ nữ như 1 đám bèo trôi rẻ rúng …thật ghê tởm biết nhường nào.

[Video : Quang Nguyen]

Chủ bài viết chia sẻ

Bài viết gây chú ý
Những thanh niên bắt vợ
Bạn nghĩ sao về hình ảnh này?

Nguồn: FB

Bài viết cùng chuyên mục